วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ไก่นึ่งเก๋ากี้

เหมาะสำหรับ
ผู้ที่ไตพร่อง ร่างกายอ่อนแอ โลหิตจาง วิงเวียนศีรษะ สายตาพร่ามัว นอกจากนั้นยังเป็นอาหารบำรุงสำหรับสตรีหลังคลอดบุตรในระหว่างพักพื้น หรือหลังจากการผ่าตัด


ส่วนประกอบ
สมุนไพรจีน
 
ส่วนประกอบอื่น
  • ไก่ 1 ตัว
  • ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ 
  • ขิงพอประมาณ 
  • น้ำซุป   
  • เหล้าเหลืองจีน 
  • เกลือและพริกไทย พอประมาณ (ตามชอบ)
 

วิธีทำ
  • ล้างไก่และเอาเครื่องในออกมาให้หมด เสร็จแล้วลวกด้วยน้ำเดือด แล้วตามด้วยน้ำเย็น สะเด็ดให้แห้งแล้วพักไว้
  • นำเม็ดเก๋ากี้ใส่ในท้องไก่ แล้ววางไก่ลงในหม้อดินหรือภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับเอาไปนึ่ง โดยนำไก่วางหงายท้องขึ้นมา
  • ใส่ต้นหอม ,ขิง , เหล้าเหลืองจีน , น้ำซุป ,เกลือและพริกไทยลงไป
  • ตั้งไฟแรง นึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง จนไก่สุกนุ่ม เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน

กลไกการออกฤทธิ์
บำรุงเลือด ไต และตับ ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกสันหลัง 

ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...