เหมาะสำหรับ
ผู้ที่ไตพร่อง ร่างกายอ่อนแอ โลหิตจาง วิงเวียนศีรษะ สายตาพร่ามัว นอกจากนั้นยังเป็นอาหารบำรุงสำหรับสตรีหลังคลอดบุตรในระหว่างพักพื้น หรือหลังจากการผ่าตัด
ส่วนประกอบ
สมุนไพรจีน
ส่วนประกอบอื่น
- ไก่ 1 ตัว
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ
- ขิงพอประมาณ
- น้ำซุป
- เหล้าเหลืองจีน
- เกลือและพริกไทย พอประมาณ (ตามชอบ)
วิธีทำ
- ล้างไก่และเอาเครื่องในออกมาให้หมด เสร็จแล้วลวกด้วยน้ำเดือด แล้วตามด้วยน้ำเย็น สะเด็ดให้แห้งแล้วพักไว้
- นำเม็ดเก๋ากี้ใส่ในท้องไก่ แล้ววางไก่ลงในหม้อดินหรือภาชนะที่เตรียมไว้สำหรับเอาไปนึ่ง โดยนำไก่วางหงายท้องขึ้นมา
- ใส่ต้นหอม ,ขิง , เหล้าเหลืองจีน , น้ำซุป ,เกลือและพริกไทยลงไป
- ตั้งไฟแรง นึ่งประมาณ 2 ชั่วโมง จนไก่สุกนุ่ม เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน
กลไกการออกฤทธิ์
บำรุงเลือด ไต และตับ ช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกสันหลัง