เหมาะสำหรับ
ผู้ที่เลือดลมพร่อง หรือไหลเวียนไม่สะดวก ระบบย่อยทำงานไม่ปกติ มักท้องอืด หรือมักปวดเมื่อยหลังบริเวณเอวแบบปวดเย็น
ส่วนประกอบ
สมุนไพรจีน
- ตังกุยเท้า 10 กรัม
- เก๋ากี้ 10 กรัม
- ชวงเจีย 5 กรัม
- โป๊ยกั๊ก 5 กรัม
- กานพลู 5 กรัม
- พริกไทย 5 กรัม
ส่วนประกอบอื่น
- ซี่โครงหมู 150 กรัม
- ขิง
- เกลือ
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทยป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำซี่โครงหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนๆ
- ต้มน้ำ 4-5 ถ้วยตวงให้เดือด ใส่สมุนไพรทั้งหมดลงต้ม
- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ซี่โครงหมูลงต้ม เมื่อน้ำเดือด ให้หรี่ไฟอ่อนๆและเคี่ยวต่อไปอีก 45 นาที หรือให้ซี่โครงหหมูเปื่อยนุ่ม
- จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสคือเกลือ , ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ลงไป เคี่ยวต่ออีก 15 นาที เพื่อให้น้ำซุปเข้มข้น
- ควรรับประทานร้อนๆ
กลไกการออกฤทธิ์
บำรุงเลือด บำรุงพลัง(ชี่) บำรุงสายตา อบอุ่นไต ม้ามและกระเพาะอาหาร