วันศุกร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

ซี่โครงหมูตุ๋นตังกุย

เหมาะสำหรับ

ผู้ที่เลือดลมพร่อง หรือไหลเวียนไม่สะดวก ระบบย่อยทำงานไม่ปกติ มักท้องอืด หรือมักปวดเมื่อยหลังบริเวณเอวแบบปวดเย็น


ส่วนประกอบ

สมุนไพรจีน
  • ตังกุยเท้า  10 กรัม
  • เก๋ากี้  10 กรัม
  • ชวงเจีย 5 กรัม
  • โป๊ยกั๊ก 5 กรัม
  • กานพลู 5 กรัม
  • พริกไทย 5 กรัม
ส่วนประกอบอื่น
  • ซี่โครงหมู 150 กรัม
  • ขิง
  • เกลือ  
  • ซีอิ๊วขาว  
  • พริกไทยป่นเล็กน้อย
 
วิธีทำ

  • นำซี่โครงหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นท่อนๆ 
  • ต้มน้ำ 4-5 ถ้วยตวงให้เดือด ใส่สมุนไพรทั้งหมดลงต้ม 
  • เมื่อน้ำเดือดให้ใส่ซี่โครงหมูลงต้ม เมื่อน้ำเดือด ให้หรี่ไฟอ่อนๆและเคี่ยวต่อไปอีก 45 นาที หรือให้ซี่โครงหหมูเปื่อยนุ่ม
  • จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสคือเกลือ , ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่น ลงไป เคี่ยวต่ออีก 15 นาที เพื่อให้น้ำซุปเข้มข้น  
  • ควรรับประทานร้อนๆ

กลไกการออกฤทธิ์
บำรุงเลือด บำรุงพลัง(ชี่) บำรุงสายตา อบอุ่นไต ม้ามและกระเพาะอาหาร 


ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...