เหมาะสำหรับ
ผู้ที่มีอาการไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ ปากแห้ง คอแห้ง กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ
ส่วนประกอบ
- ข้าวสาร 50 กรัม
- แบะตง 15 กรัม
- อั่งจ้อ 3 ลูก
- น้ำตาลกรวด เล็กน้อย
แบะตง
วิธีทำ
- แช่แบะตงในน้ำอุ่นให้พอนิ่ม
- นำมาต้มในหม้อพร้อมข้าว พุทราจีน และน้ำตาลกรวด
- เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดไปเรื่อยๆ จนกว่าแบะตงจะเปื่อย
- ทานได้ทั้งข้าวต้ม อั่งจ้อและแบะตง
การออกฤทธิ์
บำรุงกระเพาะอาหาร ปอด หัวใจ และเลือด