เหมาะสำหรับ
ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ผู้สูงอายุ และผู้ต้องการบำรุงร่างกาย
ส่วนประกอบ
- ปักอึ่งคี้ 北黃芪 (Bei Huang Qi) 20 กรัม
- เก๋ากี้ 枸杞子 (Gou Qi Zi) 15 กรัม
- ไก่ดำ 1 ตัว
อึ่งคี้ หรือปักคี้
วิธีทำ
- ล้างไก่ดำให้สะอาด สับเป็นชิ้น
- ตั้งน้ำต้มอึ่งคี้จนเดือด
- ใส่ไก่ และเก๋ากี้ลงในหม้อ เมื่อน้ำเริ่มเดือดอีกครั้ง ให้หรี่เป็นไฟอ่อน
- ต้มด้วยไฟอ่อนนานสองชั่วโมง แล้วปิดไฟ
- ปรุงรสตามชอบ
การออกฤทธิ์
บำรุงเลือดและพลัง ปรับการไหลเวียนของโลหิต