วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ซุปหวาน สาลี่ เก็กฮวย แปะฮะ เห็ดหูหนูขาว

เหมาะสำหรับ
ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หรือผู้ร้อนในง่าย ได้รับพิษร้อน 


ส่วนประกอบ:
แปะฮะแห้ง


วิธีทำ:
  • ล้าง และแช่ เห็ดหูหนูขาว และไหว่ซัวในน้ำเป็นเวลา 30 นาที
  • ถ้าใช้แปะฮะแห้ง ให้ล้างและแช่น้ำ 1 ชั่วโมง
  • ล้างแปะฮะ และเก๋ากี้
  • ปอกเปลือกสาลี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • ล้างเก๊กฮวย
  • ต้มน้ำ 4 ลิตร เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เก๊กฮวยลงต้มต่อจนมีกลิ่นหอม
  • ช้อนเก๊กฮวยออก
  • ใส่ไหว่ซัว แปะฮะลงต้มจนนุ่ม
  • ใส่เห็ดหูหนูขาว และเก๋ากี้ลงต้มต่อ
  • ใส่สาลี่ และน้ำตาลกรวดลงต้ม
  • รับประทานได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น


การออกฤทธิ์
  • บำรุงหยิน
  • บำรุงพลัง(ชี่)
  • ลดหยาง แก้อาการเกี่ยวกับตา
  • สร้างสารเหลวในร่างกาย ลดความแห้ง
  • รักษากลุ่มอาการ Xiao Ke (กระหายน้ำบ่อย,  มักเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน)
  • หล่อเลี้ยงปอด หยุดอาการไอ
  • บำรุงหยินของกระเพาะอาหาร และประสานจงเจียว
  • ดับร้อนขับพิษ
  • ดับร้อน สงบจิตใจ

ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...