เหมาะสำหรับ
ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง หรือผู้ร้อนในง่าย ได้รับพิษร้อน
ส่วนประกอบ:
- ดอกเก๊กฮวย 菊花 (Ju Hua) 50 กรัม
- เห็ดหูหนูขาว 1 ดอก
- แปะฮะ 百合 (Bai He) สด 1 หัว หรือแห้ง 15 กรัม
- เก๋ากี้ 枸杞子 (Gou Qi Zi) 15 กรัม
- ไหว่ซัว 淮山 (Shan Yao) 20 กรัม
- สาลี่จีน 1 ผล
- น้ำตาลกรวดเล็กน้อย
แปะฮะแห้ง
วิธีทำ:
- ล้าง และแช่ เห็ดหูหนูขาว และไหว่ซัวในน้ำเป็นเวลา 30 นาที
- ถ้าใช้แปะฮะแห้ง ให้ล้างและแช่น้ำ 1 ชั่วโมง
- ล้างแปะฮะ และเก๋ากี้
- ปอกเปลือกสาลี่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- ล้างเก๊กฮวย
- ต้มน้ำ 4 ลิตร เมื่อน้ำเดือดให้ใส่เก๊กฮวยลงต้มต่อจนมีกลิ่นหอม
- ช้อนเก๊กฮวยออก
- ใส่ไหว่ซัว แปะฮะลงต้มจนนุ่ม
- ใส่เห็ดหูหนูขาว และเก๋ากี้ลงต้มต่อ
- ใส่สาลี่ และน้ำตาลกรวดลงต้ม
- รับประทานได้ทั้งเมนูร้อนและเย็น
การออกฤทธิ์
- บำรุงหยิน
- บำรุงพลัง(ชี่)
- ลดหยาง แก้อาการเกี่ยวกับตา
- สร้างสารเหลวในร่างกาย ลดความแห้ง
- รักษากลุ่มอาการ Xiao Ke (กระหายน้ำบ่อย, มักเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน)
- หล่อเลี้ยงปอด หยุดอาการไอ
- บำรุงหยินของกระเพาะอาหาร และประสานจงเจียว
- ดับร้อนขับพิษ
- ดับร้อน สงบจิตใจ