เหมาะสำหรับ
ผู้ที่เลือดพร่อง หรือเสียเลือด หญิงหลังคลอด ผู้สูงอายุ
ส่วนประกอบ
- กระเพาะปลา 鱼鳔 (Yu Biao) 10 กรัม
- เก๋ากี้ 枸杞子 (Gou Qi Zi) หรือโกจิเบอรี่ 15 กรัม
- เปลือกส้ม 陈皮 (Chen Pi) หนึ่งกลีบ
- กระดูกแก้ว 2-3 ชิ้น
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างสมุนไพรทั้งหมด และกระดูกแก้ว
- ใส่สมุนไพรทั้งหมดและกระดูกแก้วลงในถ้วย หรือโถทนความร้อน
- เติมน้ำประมาณหนึ่งถ้วยกาแฟ หรือให้ท่วมส่วนประกอบทั้งหมด
- ปิดฝาโถ แล้วนำโถไปนึ่งในซึ้งนาน 2 ชั่วโมง
- ปรุงรสด้วยเกลือ
การออกฤทธิ์
บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงเลือด เสริมหยิน เสริมสาร"จิง" ห้ามเลือด