เหมาะสำหรับ
ผุ้ที่มีอาการไอเรื้อรัง หรือเพิ่งหายป่วยแล้วยังมีไข้ต่ำๆ
ข้าวต้มแปะฮะ
ส่วนประกอบ
- แปะฮะ 百合 (ฺBai He) 20 กรัม
- ข้าวหอมมะลิ 50 กรัม
- น้ำตาลกรวดพอประมาณ
แปะฮะ
วิธีทำ
- แช่แปะฮะในน้ำ 1 ชั่วโมง
- ต้มแปะฮะที่แช่น้ำจนนิ่ม พร้อมกับข้าวสารจนสุก
- เติมน้ำตาลกรวดตามชอบ เคี่ยวจนละลาย ปิดไฟ พร้อมรับประทาน
การออกฤทธิ์
เสริมหยิน บำรุงปอด และหัวใจ แก้ไอ ผ่อนคลายความเครียดในเส้นลมปราณหัวใจ มีอาการอัดแน่นในหน้าอก
ข้อควรระวัง
ผู้ที่มีอาการไอหวัด หรือไอติดเชื้อ ท้องเสียเรื้อรัง ห้ามรับประทาน