วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ข้าวต้มเหง็กเต็ก

เหมาะสำหรับ
ผู้ที่มีอาการไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ ผู้ที่เพิ่งฟื้นไข้ มีไข้ต่ำๆทุกวัน


ส่วนประกอบ
  • เหง็กเต็ก 玉竹 (Yu Zhu) 20 กรัม
  • ข้าวสาร 50 กรัม
  • น้ำตาลกรวดเล็กน้อย
 

วิธีทำ
  • นำเหง็กเต็กมาต้มน้ำ เคี่ยวให้เป็นน้ำยาเข้มข้น ตักกากทิ้ง
  • ใส่ข้าวสารลงไป เติมน้ำอีกเล็กน้อยแล้วต้มต่อ ให้เป็นข้าวต้มเหลวๆ
  • ใส่น้ำตาลกรวดตามชอบ เคี่ยวต่อจนเดือด แล้วยกลงพร้อมรับประทาน


การออกฤทธิ์

บำรุงปอด แก้กระหาย
 

ข้อควรระวัง

ผู้ที่ไอมีเสมหะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นประจำ และลิ้นเป็นฝ้าขาว ห้ามรับประทาน

ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...