เหมาะสำหรับ
ผู้ที่มีอาการไอแห้งๆ ไม่มีเสมหะ ผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ ผู้ที่เพิ่งฟื้นไข้ มีไข้ต่ำๆทุกวัน
ส่วนประกอบ
- เหง็กเต็ก 玉竹 (Yu Zhu) 20 กรัม
- ข้าวสาร 50 กรัม
- น้ำตาลกรวดเล็กน้อย
วิธีทำ
- นำเหง็กเต็กมาต้มน้ำ เคี่ยวให้เป็นน้ำยาเข้มข้น ตักกากทิ้ง
- ใส่ข้าวสารลงไป เติมน้ำอีกเล็กน้อยแล้วต้มต่อ ให้เป็นข้าวต้มเหลวๆ
- ใส่น้ำตาลกรวดตามชอบ เคี่ยวต่อจนเดือด แล้วยกลงพร้อมรับประทาน
การออกฤทธิ์
บำรุงปอด แก้กระหาย
ข้อควรระวัง
ผู้ที่ไอมีเสมหะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นประจำ และลิ้นเป็นฝ้าขาว ห้ามรับประทาน