เหมาะกับ
ร้อน ไอ เสมหะข้น หยินพร่อง
ส่วนประกอบ:
- ชวงป่วยบ้อ 川贝母 (Chuan Bei Mu) 20 กรัม
- ป่อห่อ 10 กรัม
- น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
ชวงป่วยบ้อ
วิธีทำ
- ล้างชวงป่วยบ้อ สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
- ล้างป่อห่อ ทิ้งก้านเพื่อไม่ให้รสขม
- ใส่ชวงป่วยบ้อ ป่อห่อ และน้ำ 1 ลิตร ลงในโถ ปิดฝาให้สนิท
- แช่โถในน้ำเดือดนาน 1 ชั่วโมง
- เติมน้ำผึ้งและผสมให้เข้ากัน
- ต้มนาน 10 นาที
การออกฤทธิ์