วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ชาชวงป่วยบ้อ ใบสะระแหน่กับน้ำผึ้ง

เหมาะกับ

ร้อน ไอ เสมหะข้น หยินพร่อง


ส่วนประกอบ:
  
ชวงป่วยบ้อ

วิธีทำ
  • ล้างชวงป่วยบ้อ สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
  • ล้างป่อห่อ ทิ้งก้านเพื่อไม่ให้รสขม
  • ใส่ชวงป่วยบ้อ ป่อห่อ และน้ำ 1 ลิตร ลงในโถ ปิดฝาให้สนิท
  • แช่โถในน้ำเดือดนาน 1 ชั่วโมง
  • เติมน้ำผึ้งและผสมให้เข้ากัน
  • ต้มนาน 10 นาที


การออกฤทธิ์
  • ดับร้อน เปลี่ยนเสมหะ หยุดอาการไอ
  • ขับลมร้อนโดยเฉพาะจากบริเวณศีรษะ - ไข้ปวดศีรษะ ตาแดง ไอ เจ็บคอ
  • รักษาหยินพร่องเรื้อรังหยิน ขากเสมหะออกยาก เลือดปนเสมหะ เหมาะสำหรับอาการไอที่มีความรู้สึกแน่นหน้าอก

ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...