วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563

สลัดบรอกโคลี เก๊กฮวย

เหมาะกับ

ความร้อนส่วนเกิน, พิษร้อน, ความแห้งกร้าน / ป้องกันโรคมะเร็ง, ฟื้นฟูร่างกายจากเคมีบำบัดหรือฉายรังสี, ตาแดง, ผิวแห้ง, สิว, ปวดหัว, ความดันโลหิตสูง ฯลฯ


ส่วนประกอบ:
  • เห็ดหูหนูขาวชนิดแห้ง 20 กรัม
  • ดอกเก๊กฮวย 菊花 (Ju Hua) แห้ง 1 หยืบมือ
  • บรอกโคลีหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
  • ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม หรือสารให้ความหวานธรรมชาติอื่น ๆ 1/2 ช้อนชา
 
 
ดอกเก็กฮวย

เห็ดหูหนูขาว แห้ง

วิธีทำ
  •  แช่เห็ดหูหนูขาวในน้ำ ประมาณ 15 ถึง 20 นาที แล้วสะเด็ดน้ำ ล้างและตัดฐานที่แข็งออก แล้วหั่นเป็นเส้นกว้าง 1/4 นิ้ว ล้างเก๊กฮวยในน้ำอุ่นเล็กน้อย ครู่หนึ่งแล้วสะเด็ดน้ำออก
  • ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงต้มจนกลิ่นออก จึงช้อนเอาดอกเก๊กฮวยขึ้น ใส่เห็ดหธหนู และบร๊อกโคลี่ลงต้มต่อให้บร๊อกโคลี่นุ่ม แต่ไม่เละ สะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
  • ผสมเครื่องปรุงรสในชามเล็ก ให้ได้รสชาติตามชอบ เพื่อทำเป็นน้ำสลัด
  • เสริฟบร๊อกโคลี่ เห็ดหูหนู พร้อมน้ำสลัด


การออกฤทธิ์
  • ดับร้อน
  • ล้างพิษร้อน
  • หล่อเลี้ยงสารเหลวในร่างกาย
  • บำรุงหยิน

ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...