เหมาะกับ
ความร้อนส่วนเกิน, พิษร้อน, ความแห้งกร้าน / ป้องกันโรคมะเร็ง, ฟื้นฟูร่างกายจากเคมีบำบัดหรือฉายรังสี, ตาแดง, ผิวแห้ง, สิว, ปวดหัว, ความดันโลหิตสูง ฯลฯ
ส่วนประกอบ:
- เห็ดหูหนูขาวชนิดแห้ง 20 กรัม
- ดอกเก๊กฮวย 菊花 (Ju Hua) แห้ง 1 หยืบมือ
- บรอกโคลีหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ
- ซีอิ๊ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม หรือสารให้ความหวานธรรมชาติอื่น ๆ 1/2 ช้อนชา
เห็ดหูหนูขาว แห้ง
วิธีทำ
- แช่เห็ดหูหนูขาวในน้ำ ประมาณ 15 ถึง 20 นาที แล้วสะเด็ดน้ำ ล้างและตัดฐานที่แข็งออก แล้วหั่นเป็นเส้นกว้าง 1/4 นิ้ว ล้างเก๊กฮวยในน้ำอุ่นเล็กน้อย ครู่หนึ่งแล้วสะเด็ดน้ำออก
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ดอกเก๊กฮวยลงต้มจนกลิ่นออก จึงช้อนเอาดอกเก๊กฮวยขึ้น ใส่เห็ดหธหนู และบร๊อกโคลี่ลงต้มต่อให้บร๊อกโคลี่นุ่ม แต่ไม่เละ สะเด็ดน้ำ ผึ่งให้แห้ง
- ผสมเครื่องปรุงรสในชามเล็ก ให้ได้รสชาติตามชอบ เพื่อทำเป็นน้ำสลัด
- เสริฟบร๊อกโคลี่ เห็ดหูหนู พร้อมน้ำสลัด
การออกฤทธิ์