วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2563

ไก่/หมูตุ๋นเครื่องยาจีน

เหมาะสำหรับ

บำรุงทั่วไป หรือผู้ป่วยช่วงพักฟื้น บำรุงผู้สูงอายุ


ส่วนประกอบ
 

เครื่องปรุงอื่น
  • ไก่หนึ่งตัว หรือกระดูกหมู หนึ่งกิโล
  • พริกไทยดำ
  • เกลือป่น ซีอิ๊วขาว
  • ขิง
  • รากผักชี
  • เห็ดหอมแห้ง
 

วิธีทำ
  • ล้างไก่สับเป็นชิ้นๆ แล้วพักไว้
  • นำยาจีนใส่ชามลวกน้ำร้อนทิ้ง แล้วรอไว้
  • ล้างเห็ดหอม แล้วแช่ในน้ำ หั่นเป็นชื้นเล็ก
  • เครื่องที่เหลือล้างน้ำแล้วรอไว้
  • ตั้งน้ำเดือดแล้วใส่เกลือนิดหน่อย เอาไก่ลงลวกให้ตึง เพื่อไม่ให้เลือดออกมาทำให้น้ำซุปขุ่น
  • ต้มน้ำอีกครั้งให้เดือด ใส่เครื่องยาจีนและเครื่องปรุงทั้งหมด
  • พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ไก่เร่งไฟให้น้ำเดือด แล้วหรี่ไฟอ่อน
  • ช้อนฟองออกไป จะได้น้ำซุปที่ใส
  • ตุ๋น หรือต้มด้วยไฟอ่อน 4 - 6 ชั่วโมง
  • สรรพคุณส่วนใหญ่อยู่ที่น้ำซุปแล้ว จึงควรรับประทาน น้ำซุปให้หมด

สรรพคุณของตำรับ

บำรุงพลัง(ชี่), บำรุงระบบดูดซึมสารอาหาร, บำรุงตับ ไต สายตา, บำรุงเลือด ปรับการไหลเวียนของเลือด และพลัง(ชี่) 


ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...