เหมาะสำหรับ
บำรุงทั่วไป หรือผู้ป่วยช่วงพักฟื้น บำรุงผู้สูงอายุ
ส่วนประกอบ
- ปักคี้ 北黃芪 (Bei Huang Qi) 15 กรัม
- เก๋ากี้ 枸杞子 (Gou Qi Zi) 15 กรัม
- ไหว่ซัว 淮山 (Shan Yao) 20 กรัม
- ตั่งเซียม 党参 (Dang Shen) 15 กรัม
- ตังกุย 当归头 (Dang Gui Tou) 10 กรัม
- ชวงเกียง 5 กรัม
เครื่องปรุงอื่น
- ไก่หนึ่งตัว หรือกระดูกหมู หนึ่งกิโล
- พริกไทยดำ
- เกลือป่น ซีอิ๊วขาว
- ขิง
- รากผักชี
- เห็ดหอมแห้ง
วิธีทำ
- ล้างไก่สับเป็นชิ้นๆ แล้วพักไว้
- นำยาจีนใส่ชามลวกน้ำร้อนทิ้ง แล้วรอไว้
- ล้างเห็ดหอม แล้วแช่ในน้ำ หั่นเป็นชื้นเล็ก
- เครื่องที่เหลือล้างน้ำแล้วรอไว้
- ตั้งน้ำเดือดแล้วใส่เกลือนิดหน่อย เอาไก่ลงลวกให้ตึง เพื่อไม่ให้เลือดออกมาทำให้น้ำซุปขุ่น
- ต้มน้ำอีกครั้งให้เดือด ใส่เครื่องยาจีนและเครื่องปรุงทั้งหมด
- พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ไก่เร่งไฟให้น้ำเดือด แล้วหรี่ไฟอ่อน
- ช้อนฟองออกไป จะได้น้ำซุปที่ใส
- ตุ๋น หรือต้มด้วยไฟอ่อน 4 - 6 ชั่วโมง
- สรรพคุณส่วนใหญ่อยู่ที่น้ำซุปแล้ว จึงควรรับประทาน น้ำซุปให้หมด
สรรพคุณของตำรับ
บำรุงพลัง(ชี่), บำรุงระบบดูดซึมสารอาหาร, บำรุงตับ ไต สายตา, บำรุงเลือด ปรับการไหลเวียนของเลือด และพลัง(ชี่)