เหมาะสำหรับ
ผู้ทีมีร่างกายอ่อนเพลีย วิงเวียน หัวใจเต้นเร็วไม่เป็นปรกติ ไตไม่แข็งแรง กามตายด้าน
ส่วนประกอบ
- กระดูกหมู 300 กรัม
- เก๋ากี้ 枸杞子 30 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ , น้ำมันพืช , น้ำตาลทราย , แป้งข้าวโพด , กระเทียม ,ซีอิ๊ว
วิธีทำ
- แช่เก๋ากี้ในน้ำนาน 30 นาที แล้วนำมาต้มน้ำ เคี่ยวให้เป็นน้ำซุปประมาณ 50-60 ซีซี
- ล้างกระดูกหมูให้สะอาด นำมาสับให้เป็นชิ้นพอคำ แล้วหมักเข้ากับซีอิ๊วกระเทียม ทิ้งไว้ 30 นาที
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ตั้งจนร้อน แล้วนำกระดูกหมูที่หมักทิ้งไว้มาทอด จนสุกเหลืองกรอบ แล้วยกขึ้นพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำซุปเก๋ากี้ ปรุงรสตามชอบด้วย ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย พอเดือดได้ที่ ใส่แป้งมันที่ผสมน้ำแล้วลงไป เคี่ยวจนเหนียวข้นได้ที่ ให้เดือดแล้วยกลง
- นำน้ำซอสน้ำแดงที่ได้ มาราดลงบนกระดูกหมูที่ทอดเสร็จเตรียมไว้ในจาน เป็นอันเสร็จ พร้อมเสริฟ
กลไกการออกฤทธิ์
บำรุงตับ ไต เลือด และหยิน เสริมสารจำเป็น"จิง" ทำให้ภาพสว่างขึ้น ทำให้ปอดชุ่มชื้น