วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

เช็งโป๋วเลี้ยง 清补凉汤 เมนูของคาว


เหมาะสำหรับ
ผู้ที่ระบบย่อยอ่อนแอ ผู้ที่มีอาการร้อน วิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุ ไตทำหน้าที่กักเก็บไม่ดี อาการที่แสดงออก เช่น ปัสสาวะรดที่นอน หรือ ฝันเปียกเป็นประจำ



ส่วนประกอบ
สมุนไพร
  • ลูกเดือย 薏苡仁 20 กรัม
  • ลูกบัว 蓮子 20 กรัม
  • เขี่ยมซิก 芡实 7 กรัม
  • แปะฮะ 百合 15 กรัม
  • ไหว่ซัว  山藥 20 กรัม
  • ลำไยแห้ง 龙眼肉 7 กรัม
  • เก๋ากี้  枸杞子 10 กรัม
ส่วนประกอบอื่นๆ
  • ซี่โครงหมู 300 กรัม
  • เกลือ



วิธีทำ 
  • แช่ เม็ดบัว แปะฮะ เขี่ยมซิก ไหว่ซัว ลูกเดือย ในน้ำสะอาด 2-3 ชั่วโมง
  • รินน้ำที่แช่สมุนไพรทิ้ง
  • เติมน้ำใส่หม้อต้ม
  • เมื่อน้ำเดือด ใส่ซี่โครงหมู และสมุนไพรทั้งหมด รวมทั้งลำไยแห้ง และเก๋ากี้ ลงในหม้อ
  • เมื่อน้ำเดือดให้หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อนาน 2 ชั่วโมง เมื่อไหว่ซัวเริ่มเปลี่ยนเป็นใส ก็ใช้ได้
  • ปรุงรสด้วยเกลือ
  • ปิดไฟ พร้อมรับประทาน



กลไกการออกฤทธิ์
ทำให้ม้ามแข็งแรง ขับกระจาย ลม-ชื้น บรรเทาปวด, ดับร้อน บำรุงไต สมานและช่วยในการกักเก็บสาร"จิง" ทำให้ไตทำหน้าที่สม่ำเสมอ บำรุงหยิน ทำให้ปอดชุ่มชื้น หยุดไอ ขจัดร้อนจากหัวใจ สงบจิตใจ, หล่อเลี้ยงหยินของกระเพาะอาหาร บำรุงหัวใจ สงบจิตใจ บำรุงและหล่อเลี้ยงตับ ไต เลือด และหยิน, ทำให้เห็นภาพสว่างขึ้น




ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...