วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563

สตูว์เนื้อ แปะฮะ เห็ดหูหนูดำ

เหมาะสำหรับ
การพร่องของหยาง(ธาตุร้อน) / ความดันโลหิตสูง, โรคนอนไม่หลับ, โรคอัลไซเมอร์, ผู้สูงอายุ, โรคโลหิตจาง


ส่วนประกอบ 
  •  เนื้อวัวส่วนต้นขา 200 กรัม
  •  แปะฮะ 百合 (Bai He) แห้ง 9 กรัม
  •  เห็กหูหนูดำ 15 กรัม
  •  เห็ดหอมแห้ง 8 กรัม
  •  อั่งจ้อ 红枣 (Hong Zao) 4 ลูก แกะเม็ดออก
  •  ต้นหอม 4 ต้น
  •  ขิง 3 แว่น
  •  กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ

ซอส:
  •  เกลือ ครึ่งช้อนชา
  •  น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
  •  ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
  •  ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
  •  พริกไทย
  •  น้ำมันงา
  •  น้ำหรือสต็อก
  •  แป้งข้าวโพด 2/3 ช้อนชา ผสมกันกับน้ำ 1 ช้อนชา


วิธีทำ:
  • แล่เนื้อและหมักกับซอสถั่วเหลือง, น้ำตาล, เกลือ, น้ำ, น้ำมัน, แป้งข้าวโพด
  • ลวกเนื้อ ในน้ำมัน
  • ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดกระเทียม, ขิง จนหอม เติมซอสและส่วนผสมที่เหลือยกเว้น เนื้อวัวและต้นหอม
  • ใส่เนื้อวัว เคี่ยวนาน ½ชั่วโมง
  • ใส่น้ำแป้งข้าวโพดและต้นหอม ผัดต่อสักครู่


การออกฤทธิ์
  • ควบคุมพลัง(ชี่) บำรุงกระเพาะอาหาร
  • บำรุงพลัง(ชี่), เลือด และหยาง(ธาตุร้อน) เสริมสร้างเส้นเอ็น
  • บรรเทาความวิตกกังวล สงบจิตใจ ปรับปรุงความจำ

ไก่ตุ๋นปักคี้

เหมาะสำหรับ ไอ อ่อนเพลีย ไตอักเสบ เบาหวาน ส่วนประกอบ สมุนไพร ปักอึ่งคี้ 50 กรัม ส่วนประกอบอื่น ไก่ 1 ตัว ต้นหอม 20 กรัม ขิง 15 กรัม ไวน์ทำอา...