การพร่องของหยาง(ธาตุร้อน) / ความดันโลหิตสูง, โรคนอนไม่หลับ, โรคอัลไซเมอร์, ผู้สูงอายุ, โรคโลหิตจาง
ส่วนประกอบ
- เนื้อวัวส่วนต้นขา 200 กรัม
- แปะฮะ 百合 (Bai He) แห้ง 9 กรัม
- เห็กหูหนูดำ 15 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 8 กรัม
- อั่งจ้อ 红枣 (Hong Zao) 4 ลูก แกะเม็ดออก
- ต้นหอม 4 ต้น
- ขิง 3 แว่น
- กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ
ซอส:
- เกลือ ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนชา
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
- พริกไทย
- น้ำมันงา
- น้ำหรือสต็อก
- แป้งข้าวโพด 2/3 ช้อนชา ผสมกันกับน้ำ 1 ช้อนชา
วิธีทำ:
- แล่เนื้อและหมักกับซอสถั่วเหลือง, น้ำตาล, เกลือ, น้ำ, น้ำมัน, แป้งข้าวโพด
- ลวกเนื้อ ในน้ำมัน
- ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดกระเทียม, ขิง จนหอม เติมซอสและส่วนผสมที่เหลือยกเว้น เนื้อวัวและต้นหอม
- ใส่เนื้อวัว เคี่ยวนาน ½ชั่วโมง
- ใส่น้ำแป้งข้าวโพดและต้นหอม ผัดต่อสักครู่
การออกฤทธิ์
- ควบคุมพลัง(ชี่) บำรุงกระเพาะอาหาร
- บำรุงพลัง(ชี่), เลือด และหยาง(ธาตุร้อน) เสริมสร้างเส้นเอ็น
- บรรเทาความวิตกกังวล สงบจิตใจ ปรับปรุงความจำ